เทคนิคการขายของออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ ที่คุณก็ทำได้

เทคนิคการขายของออนไลน์

 

ช่องทางการติดต่อสื่อสารผ่านระบบออนไลน์อย่าง Social Media หรือ Social Network กำลังเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายกันมาก องค์กรหรือส่วนธุรกิจต่างๆ ทั้งของรัฐและเอกชนตั้งแต่ธุรกิจเล็กๆไปจนถึงธุรกิจใหญ่ๆ ต่างก็หันมาใช้งานผ่านระบบออนไลน์ที่สะดวกสบายกันมากขึ้น รวมไปถึงห้างร้านต่างๆ ที่ต้องการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เพื่อการซื้อขายที่สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น จึงทำให้เกิดธุรกิจบนโลกออนไลน์ขึ้นมากมาย เรียกได้ว่าธุรกิจทุกชนิดแทบจะเข้ามารวมอยู่ในโลกออนไลน์กันหมดแล้ว อย่างการขายของออนไลน์ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังมีการเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับประเทศไทยแล้ว ธุรกิจขายของออนไลน์มีการขยายตัวและเติบโตรวดเร็วมากทีเดียว ดังเราจะเห็นได้จากห้างร้านต่างๆ หรือร้านค้าตั้งแต่ร้านใหญ่ๆ รวมไปจนถึงร้านเล็กๆ หรือบางคนก็เน้นมาขายของออนไลน์โดยตรง โดยที่ไม่ต้องมีหน้าร้าน เน้นขายผ่านสื่อ Social Media หรือ Social Network เป็นหลัก บ่งบอกได้เลยว่าการขายของออนไลน์ กำลังจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้น หรืออาจจะแทนการขายของแบบเดิมๆ ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมาก ที่ผู้ประกอบการทั้งหลาย หรือผู้ที่กำลังสนใจอยากจะเป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ต้องรีบมองหาช่องทาง และเทคนิคการขายของออนไลน์ เพื่อจะผันตัวเองเข้ามาสู่การทำธุรกิจแบบออนไลน์เต็มตัว จะได้การก้าวนำหน้าคู่แข่ง ก่อนที่จะสูญเสียโอกาสทางธุรกิจไป

การซื้อขายผ่านระบบออนไลน์กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในต่างประเทศ จนมีข่าวการปิดห้างสรรพสินค้าหรือซุปเปอร์มาเก็ตให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งนั่นก็เป็นเพราะว่า มีผู้มาใช้บริการน้อยลง เพราะผู้คนส่วนมากหันไปให้ความสนใจและซื้อของผ่านออนไลน์กันมากขึ้น จนไม่นิยมไปเดินหาซื้อตามห้างร้าน และนี่บ่งบอกได้ว่าอนาคตของการซื้อขายหรือใช้บริการต่างๆ ผ่านระบบออนไลน์กำลังจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น ซึ่งใครที่กำลังจะผันตัวเองเข้าสู่ธุรกิจการขายของออนไลน์ สิ่งที่คุณต้องมีนอกจากสินค้าหรือบริการที่มีคุณภาพ นั่นก็คือ เทคนิคการขายของออนไลน์ เพื่อนำมาใช้ส่งเสริมให้ธุรกิจของคุณอยู่รอด และใช้เป็นกลยุทธ์ในการเพิ่มยอดขายให้กับตัวเอง

คำถามแรกที่คุณต้องถามตัวเอง เมื่อคิดว่าจะเปิดร้านขายของออนไลน์นั่นก็คือ จะขายอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ คำถามนี้ล่ะที่ทำให้คุณต้องการเทคนิคการขายของออนไลน์ ที่มีความแปลกใหม่และน่าสนใจสำหรับลูกค้า มากกว่าคู่แข่ง ซึ่งผู้ที่มีประสบการณ์เปิดร้านออนไลน์หลายท่านอาจจะเคยคิดว่า เปิดร้านมาแล้วทำไมลูกค้ายังไม่ยอมสั่งสินค้าจากเว็บของตัวเอง หรือทำไมคนเข้ามาดูน้อยเหลือเกิน ซึ่งก่อนอื่นต้องรู้ถึงความต้องการของลูกค้าก่อนเลย ว่าลูกค้าต้องการอะไร ก่อนที่จะเลือกซื้อของในร้านออนไลน์ ซึ่งการซื้อของออนไลน์ มีข้อเสียที่ทำให้ลูกค้าไม่กล้าตัดสินใจซื้อของในอินเตอร์เน็ตง่ายๆ นั่นก็คือ ลูกค้าไม่สามารถลองหรือสัมผัสตัวสินค้า ไม่ได้เลือก ทำให้เกิดความกังวลในตัวสินค้า เช่นหากเป็นเสื้อผ้า ก็ไม่มั่นใจในขนาดว่าจะพอดี เล็กหรือใหญ่ไปไหม สั่งซื้อมาแล้วจะใส่ได้หรือไม่ เป็นต้น ซึ่งโดยหลักๆ แล้ว ความต้องการของลูกค้าที่เขามาซื้อของออนไลน์ก็ไม่อยู่ไม่กี่อย่าง ที่เราต้องมีเพื่อให้เกิดแรงดึงดูดใจลูกค้า เช่น

– การสร้างความประทับใจ หากลูกค้าเข้ามาในร้านออนไลน์หรือในเว็บของคุณ เว็บดูแล้วเข้าใจง่าย ใช้งานง่าย โหลดง่าย หน้าเว็บสวยและดึงดูดใจ ก็ช่วยให้ลูกค้าเกิดความประทับใจแรกได้ ซึ่งหน้าเว็บที่สามารถสร้างความประทับใจให้ลูกค้าได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาใช้ จะทำให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการอีก การออกแบบหน้าเว็บฯ ของร้านให้ดูดีและทันสมัยเข้ากับหน้าจอของ SmartPhone ได้พอดีด้วย จะเป็นอีกข้อหนึ่งที่ทำให้เราได้เปรียบมากขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่ก็ใช้โทรศัพท์มือถือในการเลือกซื้อสินค้าเพื่อความสะดวกมากเช่นกัน

– การบอกกันปากต่อปากเป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่สำคัญไม่น้อยสำหรับการขายของออนไลน์ เพราะแรงดึงดูดใจอีกอย่างหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่ตัดสินใจซื้อของออนไลน์ ก็มาจากการดูคนใกล้ตัวที่เคยสั่งซื้อของกับเรามาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือญาติ นอกจากนั้นก็ยังมีรีวิวต่างๆ ของผู้ที่เคยใช้ทำเอาไว้ ตามเว็บหรือ Social Network เช่น Facebook หรือตามเว็บบอร์ดดังๆ ซึ่งนั่นทำให้ลูกค้ามีความรู้สึกเชื่อถือมากกว่า ดูรีวิวจากผู้ขายโดยตรงเสียอีก

– การขายของออนไลน์นั้นความน่าเชื่อถือมีความสำคัญมาก เพราะเมื่อมีการสั่งซื้อก็ต้องมีการชำระเงิน ดังนั้นช่องทางการชำระเงินผ่านระบบอินเตอร์เน็ต จึงต้องเน้นที่ระบบความปลอดภัยในข้อมูลของลูกค้า เพิ่มช่องทางที่ลูกค้าสามารถติดต่อเราได้ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น เบอร์โทร การ Live chat, Email เพื่อให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกสบายใจเมื่อจ่ายเงิน เพราะสามารถติดต่อกับเจ้าของร้านได้ตลอด และอีกอย่างหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้ลูกค้าได้นั่นก็คือ การรับประกันสินค้า เช่น การให้วันในการรับประกันสินค้าเปลี่ยนคืน หากมีการชำรุดในจำนวนวันที่กำหนด เป็นต้น

– เมื่อเริ่มมีลูกค้าคำถามต่อมาก็คือ ทำอย่างไรลูกค้าถึงจะอยู่เป็นลูกค้าของเรานานๆ และทำอย่างไรถึงจะได้ประโยชน์จากลูกค้าที่มี ซึ่งนี้เป็นอีกหนึ่งเทคนิคการขายของออนไลน์ และเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ในการดึงลูกค้าให้อยู่กับเรานานๆ โดยหลังจากที่ลูกค้าชื่นชอบและเชื่อมั่นในตัวสินค้าของเราแล้ว ก็ควรจะจัดโปรโมชั่นเพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าอยู่กับเรา อย่างเช่นการให้คูปองหรือให้ส่วนลดแก่ลูกค้าสำหรับการซื้อครั้งต่อไป หรือให้ข้อเสนอ หากลูกค้ารีวิวสินค้าก็จะมีส่วนลดพิเศษให้เป็นต้น

ทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมานี้เป็นเพียงเทคนิคการขายของออนไลน์เบื้องต้น ที่ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ต้องมี แต่ความนิยมในการซื้อของผ่านระบบออนไลน์ อย่าง Social Network หรือ Social Media ทุกวันนี้ มีการแข่งขันกันมาขึ้นเรื่อยๆ การเรียนรู้เทคนิคการขายของออนไลน์ และกลยุทธ์ในแบบรู้ทันการตลอดออนไลน์ จึงมีความจำเป็นอย่างมาก